Hà Nam đối mặt với tình trạng ô nhiễm do nhà máy xử lý rác chưa hoạt động

Thời gian qua, nhà máy xử lý rác thải của Công ty cổ phần môi trường Tâm Sinh Nghĩa tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam vẫn chưa hoạt động theo đúng cam kết khiến tình trạng rác thải chất đống, chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân.

Tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt và khó khăn trong việc bố trí quỹ đất để chôn lấp rác đã trở thành quen thuộc từ hơn hai năm trở lại đây ở nhiều xã của huyện Duy Tiên. Ảnh hưởng trực tiếp đến những người dân thường xuyên phải ra đồng chăm sóc lúa, phải đối diện với sự ô nhiễm môi trường từ những bãi trung chuyển rác tập trung. Bỏ vội chiếc khẩu trang, bác Nguyễn Thị Nga ở xã Châu Sơn, huyện Duy Tiên ngao ngán trước cảnh thửa ruộng của gia đình ở gần bãi rác tạm của xã, rất ô nhiễm. “Mỗi lần ra đồng rất khổ vì mùi rác. Tôi chỉ mong sớm giải tỏa được bãi rác để người dân canh tác không bị ảnh hưởng”.

Công nhân Nhà máy cơ khí chế tạo thiết bị môi trường thuộc Công ty TNHH Thủy lực máy (Khu công nghiệp Ðồng Văn II, huyện Duy Tiên) xử lý rác. Ảnh: Nhân dân

Đã gần hai năm nay, từ khi Công ty cổ phần Môi trường Tâm Sinh Nghĩa dừng thu gom rác thải, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Ðọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phải tiến hành chôn lấp rác thải sinh hoạt của nhân dân ngay tại các cánh đồng của xã bốn lần/tháng. Bởi lượng rác thải được tập kết về địa điểm trung chuyển của xã quá lớn. Nếu không chôn lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường ngay tại các bãi rác tập trung, ảnh hưởng lớn tới sản xuất cũng như đời sống của người dân. Song điều đáng nói là việc chôn lấp rác thải hiện nay ở địa phương cũng đang gặp khó khăn vì quỹ đất để chôn lấp hiện không còn. Việc chôn lấp thủ công đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cục bộ, do lượng nước thải từ các bãi rác ngấm ra chung quanh. Cùng với đó là kinh phí mà chính quyền xã phải chi lên đến cả chục triệu đồng cho một lần chôn lấp rác cũng là quá sức đối với địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, bà Phạm Thị Thu Hiền, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Duy Tiên cho biết, Duy Tiên là huyện đang phát triển về công nghiệp, dịch vụ và đô thị cho nên gặp nhiều khó khăn trong bố trí quy hoạch mặt bằng để chôn lấp rác. Nguyên nhân chính được xác định là do hoạt động của Công ty cổ phần môi trường Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn huyện Duy Tiên đã dừng hoạt động từ hai năm nay, dẫn đến tình trạng ứ đọng rác thải sinh hoạt tại một số xã của huyện Duy Tiên, Lý Nhân và Bình Lục. Mặc dù trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam vào tháng 12-2018, lãnh đạo công ty đã hứa sẽ tiến hành lắp đặt thêm dây chuyền xử lý để hết quý I-2019, tiến hành thu gom và xử lý toàn bộ rác thải trên địa bàn huyện Duy Tiên. Nhưng đến nay, công ty vẫn chưa xử lý xong lượng rác còn tồn đọng, chưa lắp đặt thêm dây chuyền xử lý. Thậm chí, hiện tại, công ty vẫn đóng cửa nhà máy.

Trước tình trạng nêu trên, chính quyền tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các địa phương, chủ động đưa ra các phương án, linh hoạt trong triển khai thực hiện; tổ chức thu gom, phân loại, xử lý bằng hình thức phun chế phẩm; sau khi phân loại rác sơ bộ, các địa phương đã chôn lấp lộ thiên và đốt thủ công. Ðây được cho là biện pháp xử lý tình thế và thiếu tính bền vững, vì thực tế không phải địa phương nào cũng còn diện tích đất để chôn lấp rác dẫn đến nhiều bể trung chuyển rác quá tải bị xuống cấp.

Trước mắt, trong khi chờ Công ty cổ phần Môi trường Tâm Sinh Nghĩa hoạt động ổn định trở lại, UBND tỉnh và ngành chức năng cũng cần tính đến phương án thu gom, xử lý rác thải khả thi cho 10 xã của huyện Duy Tiên, bởi tình trạng các xã tự tổ chức thu gom và tự xử lý như hiện nay không thể kéo dài, gây ô nhiễm tại các bãi rác tập trung, ảnh hưởng lớn đến môi trường, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Hà An (T/h)

Tin Liên Quan